Theo Dòng Sự Kiện

Tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại?

Quan điểm về Ý kiến của Bộ trưởng GTVT ngày 06/03/2019

Cuối năm 2017, tranh chấp giữa chính quyền, nhà đầu tư với người dân tại trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang đã làm dấy lên làm sóng phản ứng mạnh mẽ trong công chúng, và lan rộng sang các trạm BOT khác.

Trước đó hơn 1 tháng, ngày 3/11/2017. Ông Nguyễn Văn Thể được điều động về làm Bộ trưởng Bộ GTVT thay người tiền nhiệm luân chuyển vào Bí thư Đà Nẵng.

Trả lời báo chí về BOT sau khi nhậm chức, ông Thể đã nhanh nhảu trốn tránh trách nhiệm “đó là sản phẩm của giai đoạn trước, nhiệm kì trước”. Ngay sau đó, nhiều bằng chứng đã được đưa ra về việc chính ông là người được phụ trách vấn đề BOT khi còn ngồi ghế thứ trưởng bộ này, đồng thời còn là người trực tiếp kí hợp đồng BOT Cai Lậy.

Việc đổ lỗi cho tiền nhiệm vốn đang gặp nạn đã thể hiện sự bất trung, bất nghĩa, trực tiếp kí các hợp đồng BOT bất hợp lí để bòn rút từng đồng tiền xương máu của dân chúng là bất lương. Và đến hôm qua (06/03/2019), việc đưa ra đề xuất phi lí về giải pháp “tất cả những người mất bằng lái xe đều phải thi lại”, nếu được thông qua thì rõ ràng sẽ đẩy nhiều người dân gặp vô vàn phiền toái.

Qua giờ, anh em chửi anh Thể ngu là không khôn bằng anh ấy; thi lại bằng lái xe thì các Sở và các trường dạy lái xe sân sau mới có ăn chứ.Trương Huy San

Câu hỏi được đặt ra ở đây: Liệu quan chức được sinh ra để phụng sự nhân dân hay nhân dân phải phục vụ họ? Và não trạng, phát ngôn, hành động như vậy liệu có xứng đáng ngồi vị trí đó không?

VỀ ĐẦU TƯ BOT TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

BOT (viết tắt của tiếng Anh: Build-Operate-Transfer, có nghĩa: Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao). Chính phủ có thể kêu gọi các công ty tư nhân bỏ vốn xây dựng trước (build) thông qua đấu thầu, sau đó khai thác vận hành một thời gian (operate) và sau cùng là chuyển giao (transfer) lại cho nhà nước sở tại.

Kinh tế Việt Nam năm nay đối mặt với nhiều thử thách nghiêm trọng và còn nhiều trở ngại, nhưng dù thế nào đi nữa thì chúng cũng được giải quyết nhờ nỗ lực của chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Nhưng trong bức tranh toàn cảnh tích cực đó, xuất hiện những điểm màu hỗn loạn, BOT là một ví dụ.

Có lẽ không cần phải nhắc lại mặt lợi – hại của phương thức đầu tư này. Nhưng qua những vấn đề gần đây của trạm thu phí Cai Lậy, đã bộc lộ mặt trái khá nghiêm trọng của nó.

Đọc thêm:  VỤ THẦY GIÁO SỜ MÔNG 15 EM HỌC SINH LỚP 5

Những gương mặt căng thẳng, từng tờ tiền mệnh giá nhỏ được đưa ra theo cách khó có thể tưởng tượng, súng và dùi cui sẵn sàng, còi xe cảnh sát nhấp nháy, các diễn đàn truyền thông và báo chí nóng rực… tất cả được sử dụng để đối phó với nhau như những kẻ thù.

Bế tắc trong tiến trình thoả thuận giữa một bên là chính quyền và nhà đầu tư, một bên là người dân tại trạm thu phí Cai Lậy không còn là đơn lẻ, nó biểu hiện cho sự đối đầu hiện tại và tương lai gần của “chủ nghĩa tư bản thân hữu trá hình”, với những “giá trị phổ quát” là quyền sống của dân chúng.

BOT Cai Lậy là một trong các di sản tệ hại của những nhóm lợi ích trong quá khứ, thời mà nhà đầu tư và các nhà ban hành chính sách bắt tay nhau dưới gầm bàn tính kế móc những đồng tiền đầy mồ hôi nước mắt của dân chúng qua những tấm vé thu phí. Những khoản lợi nhuận kếch xù được chia chác làm mờ mắt những chính khách, những người mà nhiệm vụ của họ đáng lẽ phải đặt sinh kế của người dân lên hàng đầu.

VỀ CHUYỆN MẤT BẰNG LÁI XE PHẢI THI LẠI

Sáng 6/3, Uỷ ban Tư pháp tổ chức phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể nói: “Chúng tôi cũng đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3”

Tất cả người mất bằng lái xe đều phải thi lại?
Ảnh chụp từ Báo điện tử VNExpress

Phản biện

Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại trên các con đường công cộng, về cơ bản có thể coi nó giống như bao chứng chỉ nghề khác như thợ hàn, thợ điện, nó phải nằm chung trong hệ thống đào tạo nghề ở Việt Nam và thế giới. Hiện tại, pháp luật chưa có quy định khi đánh mất chứng chỉ thì anh phải học lại từ đầu để cấp lại chứng chỉ đó. Sở dĩ pháp luật không có quy định như đề xuất của Bộ trưởng GTVT cũng là có lý do của nó:

  • Thứ nhất,  số người lợi dụng sơ hở trong việc cấp lại bằng lái xe để có thêm bằng theo như Bộ trưởng nói là rất ít so với số mất thật. Nếu áp dụng thi lại với tất cả trường hợp sẽ gây lãng phí rất nhiều thời gian, tiền bạc của những người mất thật, nhất là đối với những bằng lái xe hạng cao.
  • Thứ hai, việc bắt buộc thi lại lái xe trong khi đã đủ trình độ và thi qua tương tự với việc một người đã đủ trình độ và thi tốt nghiệp Cấp 3 làm mất giấy chứng nhận tốt nghiệp phải học lại cấp 3 rồi thi lại vậy. Có khác chăng, là khác do cơ quan cấp, một bên thuộc Bộ GD&ĐT một bên thuộc Bộ GTVT, điều đó rất nực cười.
  • Cuối cùng, việc đưa ra đề xuất như vậy là đẩy gánh nặng về phía người dân, trong khi đáng lẽ gánh nặng đó là trách nhiệm của Bộ GTVT, việc Bộ không quản lý được là lỗi của Bộ, thử hỏi, việc gì khó cũng thoái thác trách nhiệm như vậy, thì xã hội đang đi lùi lại chứ phát triển lên sao được.
Đọc thêm:  Nguyên nhân VietJet Air và Bamboo Airways mua nhiều máy bay Boeing

Phương án giải quyết

Đặt ra giả thuyết như Bộ trưởng nêu ra là người dân làm bằng lại từ trước khi phạm luật chứ khi đã bị thu bằng rồi thì dữ liệu đã chuyển về trung tâm không xin cấp lại được nữa. Họ làm trước để phòng trường hợp sau này bị thu bằng chính thì còn có cái bằng thứ 2 để trưng ra khi bị hỏi. Vì nếu lần tới bị phạm lỗi mà lại không có bằng nữa thì chết tiền. Dĩ nhiên cái bằng thứ 2 chỉ để trưng ra và làm luật với cảnh sát giao thông được rẻ hơn mà thôi, chứ lỗi nặng dẫn tới thu bằng tiếp thì sẽ lòi ra ngay là đã bị thu bằng 1 lần rồi

  • Muốn ngăn chặn việc dân giả vờ mất để xin 2-3 bằng rất đơn giản, bằng cấp lại có màu sắc khác với bằng cấp lần 1 để phân biệt. Khi CAGT kiểm tra giấy tờ thấy màu sắc khác, biết là bằng cấp lại thì có thể sẽ nghi ngờ bằng lần 1 bị tịch thu, không phải do mất, chỉ cần kiểm tra lại mã số trên CSDL là ra ngay. Khi đó, nếu thích “làm luật” với người vi phạm sẽ còn được giá cao hơn. Khi đó, người vi phạm sẽ thấy việc giơ bằng cấp lần 2 (với màu sắc khác) là “lạy ông tôi ở bụi này”. Bố bảo cũng không dám xin bừa, làm bậy

Nhận định

Khả năng cao là phương án do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu ra sẽ khó có thể được chấp nhận bởi Quốc hội để sửa luật, vì ý kiến đó hoàn toàn không hợp lý lẫn hợp pháp.

Via
VNExpressWikipedia
Tham khảo
Nguyễn Thị ThảoVũ Khắc Ngọc
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
Back to top button
Close