Sách Khoa học - Công nghệTóm Tắt Sách
Thịnh Hành

Tóm tắt Lược sử loài người – Sapiens

Cuốn sách bất kì ai cũng phải đọc

13. Trong tương lai, Homo sapiens sẽ phá vỡ những giới hạn về mặt sinh học, trở thành giống loài thay thế Chúa Trời

Giờ chúng ta đã biết về quá khứ, thế còn tương lai thì sao? Những tiến bộ khoa học và phồn thịnh sẽ dẫn chúng ta đi tới đâu? Lời gợi ý cho những thắc mắc này nằm ở cái mà các nhà khoa học đang khám phá và phát triển.

Các nhà khoa học hiện nay đang tiến hành những bước tiến vĩ đại trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật – sinh học và chống lại sự lão hóa.

Với lĩnh vực kỹ – sinh, những rào cản giữa con người và máy móc sẽ dần được xóa nhòa. Các nhà khoa học đã tạo nên những tiến bộ thật sự ấn tượng. Ví dụ như trường hợp của Jesse Sullivan – một thợ điện ở Mỹ mất cả 2 cánh tay. Các nhà khoa học đã tạo cho anh ta một cặp tay robot có thể điều khiển bằng suy nghĩ và hệ thần kinh.

Đọc thêm:  Đắc Nhân Tâm Tóm Tắt

Các nhà khoa học cũng đang có những thành tựu nhất định trong lĩnh vực chống lại sự lão hóa. Họ đã tìm ra một phương pháp, thông qua sự thay thế bộ gene để nhân đôi vòng đời của một loài sâu, và gần như đã làm được điều đó trên cơ thể chuột. Còn bao lâu nữa thì các nhà khoa học sẽ tiến hành được sự can thiệp gene để con người cũng có thể bất tử như thế?

Cả hai dự án tìm kiếm sự bất tử và phát triển công nghệ kỹ – sinh đều là một phần của Dự án Gilgamesh – với nhiệm vụ khoa học vĩ đại là tìm kiếm một cuộc sống vĩnh cửu.

công nghệ kỹ thuật - sinh học và chống lại sự lão hóa.

Vậy thì, điều gì đang ngăn cản chúng ta? Trong thời điểm hiện tại, các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này đang bị hạn chế rất nhiều bởi các rào cản về mặt pháp lý liên quan đến vấn đề đạo đức.

Có thể những rào cản này sẽ chẳng thể tồn tại mãi mãi. Nếu con người có thể khám phá ra cơ hội để sống trường thọ, thì chắc chắn sẽ chẳng có ai ngại ngần gì trong việc gạt bỏ mọi chướng ngại kia.

Điều đó giống như là, trong một tương lai không xa, chúng ta – những Homo sapiens sẽ thay đổi cơ thể mình một cách triệt để thông qua các tiến bộ khoa học kỹ thuật, và lúc ấy, ta sẽ chẳng còn thực sự là những Homo sapiens nữa. Thay vào đó, chúng ta sẽ trở thành một sinh vật hoàn toàn mới: nửa hữu cơ, nửa máy móc.

Đọc thêm:  Đắc Nhân Tâm Tóm Tắt

Và cũng rất có thể là, một loài mới của siêu người sẽ xuất hiện – chỉ là vấn đề khi nào mà thôi.

14. Kết luận 

Từ một loài động vật tầm thường chỉ chú tâm đến chuyện sống sót ở châu Phi, Sapiens đã tự biến mình thành bá chủ hành tinh và là kẻ khủng bố với hệ sinh thái. Giờ đây, khi đã có năng lực tiếp cận với những vị thần, loài người nắm trong tay khả năng sáng tạo và hủy diệt.

Trong vài thập kỷ qua, chúng ta cuối cùng cũng đạt được một số tiến bộ thực sự trong việc thoát khỏi cái đói, dịch bệnh và chiến tranh. Thế nhưng liệu chúng ta có giảm được khổ đau trên thế giới, đem lại bình yên cho những loài động vật anh em trong khi tìm kiếm sự thoải mái của chính mình?

Sapiens – Lược sử loài người
Xem sách trên Tiki  Xem sách trên Fahasa Đọc thử sách

Trang trước 1 2 3 4 5
Via
Nhện Book
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
Back to top button
Close