Sách Khoa học - Công nghệTóm Tắt Sách
Thịnh Hành

Tóm tắt Lược sử loài người – Sapiens

Cuốn sách bất kì ai cũng phải đọc

10. Sức mạnh của chủ nghĩa tư bản và xã hội theo kiểu chủ nghĩa đế quốc Châu Âu

Chúng ta vừa mới khám phá ra cách mà các Chính phủ Châu Âu sử dụng các phương pháp khoa học để bành trướng quốc gia cũng như tăng cường lợi nhuận. Và nó đã thực sự thể hiện được sức mạnh khi vào thế kỷ 19, một nửa diện tích trên toàn thế giới là thuộc địa của Đế quốc Anh.

Với sự vươn tầm vĩ đại này, các quốc gia Châu Âu đã lan tỏa tầm ảnh hưởng của họ đến tới mọi ngóc ngách trên toàn thế giới. Những tập quán, văn hóa, luật lệ địa phương bị thay thế dần bởi các siêu văn hóa khác dựa trên những chuẩn mực Châu Âu – tôn giáo Phương Tây, sự dân chủ của Phương Tây và khoa học Phương Tây. Và mặc dù các Đế quốc Châu Âu này đã lụi tàn và mất đi tầm ảnh hưởng từ lâu, chúng ta cũng vẫn quen với việc thừa hưởng những di sản văn hóa này.

Cho đến nay, chuẩn mực văn hóa toàn cầu vĩ đại nhất còn lại chính là chủ nghĩa tư bản. Nhờ vào những lãnh thổ và thuộc địa to lớn rộng khắp toàn cầu của các Đế quốc Châu Âu, con người trên toàn thế giới dần tin vào tầm quan trọng và sức mạnh của đồng tiền.

Ngày nay, dù bạn sống ở Brazil hay Bhutan, Canada hay Campuchia, hầu hết cuộc sống của con người đều xoay quanh cơm-áo-gạo-tiền và những sở hữu về mặt vật chất khác. Chúng ta đều muốn tối đa hóa thu nhập và thể hiện mức độ giàu sang của mình thông qua quần áo, ví tiền cùng nhiều xa xỉ phẩm.

sapiens - chủ nghĩa tư bản

Trên thực tế,  chính sức mạnh và sự ảnh hưởng của chủ nghĩa tư bản trên toàn cầu, cùng với sự giúp sức đắc lực của khoa học, đã phần nào xóa mờ đi dấu ấn của những yếu tố văn hóa, đặc biệt là tôn giáo.

Khoa học hiện đại đã phủ nhận rất nhiều tư tưởng tôn giáo. Điển hình như con người đã từng tin tưởng rằng Chúa tạo ra Thế giới trong bảy ngày, nhưng giờ đây, chúng ta tin vào thuyết tiến hóa của Darwin thông qua chọn lọc tự nhiên, và loài người, cũng như bất kỳ loài sinh vật nào khác, đều đã trải qua quá trình hình thành và phát triển hàng vạn năm.

Đọc thêm:  Đắc Nhân Tâm Tóm Tắt

Và bởi niềm tin vào tôn giáo ngày càng lung lay, ý thức hệ về chủ nghĩa Tư bản đã trở thành tiên phong. Ví dụ, thay vì tin vào việc chờ đợi hạnh phúc ở thế giới bên kia và mọi đau khổ chỉ biến mất khi con người chết đi, ngày nay ta lại tập trung vào việc thỏa mãn những nhu cầu của ta ngay lúc này, tại chính Trái đất này. Điều đó hiển nhiên đã dẫn dắt chúng ta tìm tòi nhiều hơn, trao đổi và tiêu thụ ngày càng nhiều hàng hóa, dịch vụ – những thứ sinh ra để làm con người hạnh phúc hơn.

11. Nhân loại chưa bao giờ hòa bình hơn thế trong suốt thời đại của toàn cầu hóa 

Toàn cầu hóa là một vấn đề luôn gây tranh cãi và không phải ai cũng hạnh phúc vì điều đó. Chúng ta có thể thấy vô số những sự chỉ trích hướng về vấn đề toàn cầu hóa làm mất đi sự đa dạng về văn hóa như thế nào, biến cả thế giới này thành một khối đồng nhất ngu ngốc ra sao.

Nhưng bất chấp những chỉ trích đó, thì toàn cầu hóa vẫn mang lại một lợi thế khổng lồ: Khiến thế giới trở nên yên bình hơn.

Các quốc gia hiện đại phụ thuộc lẫn nhau để cùng xây dựng sự phồn thịnh. Và trong một thế giới toàn cầu hóa, mạng lưới giao thương và đầu tư trải dài qua nhiều quốc gia nên một cuộc chiến tranh hay bất ổn định ở một khu vực có thể gây ra những hậu quả kinh tế rộng khắp.

Kết quả là, hầu hết lãnh đạo các quốc gia châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ đều vô cùng cẩn trọng và tích cực trong việc duy trì hòa bình thế giới. Sự cẩn trọng và tích cực này đã tạo ra những kết quả tốt đẹp. Kể từ năm 1945, không có sự xâm chiếm và đô hộ nào xảy ra giữa các quốc gia. Chỉ cần nhìn vào những bạo lực khủng khiếp và hậu quả nặng nề mà thế giới đã phải gánh chịu kể từ sau Thế chiến Thứ 2, ta có thể dễ dàng nhận ra thế giới toàn cầu hóa hiện nay đã yên bình và tốt đẹp đến thế nào.

nhân loại hòa bình

Bởi thế, thế kỷ 20 chính là thế kỷ yên bình nhất cho đến nay. Mặc dù nghe có vẻ thật khó tin, nhưng chỉ cần nhìn lại lịch sử một chút, ta có thể nhận ra xã hội loài người, kể từ cuộc Cách mạng Nông nghiệp cho đến nay, đều luôn cố gắng để quay lưng lại với bạo lực.

Ước tính rằng, trước khi làm nông nghiệp, vào thời kì mà con người vẫn chỉ biết săn bắt hái lượm, 30% những người đàn ông trưởng thành trở thành nạn nhân của giết người cố sát hoặc ngộ sát. Nhưng trong xã hội hiện đại, chỉ có khoảng 1% nam giới trưởng thành chết vì bạo lực. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được thành tựu mà nhân loại đã đạt được cho đến nay.

Vậy thì, tại sao hiện tại chúng ta lại hòa bình như vậy? Bởi thứ bậc, cấu trúc xã hội phát triển sau cuộc Cách mạng Nông nghiệp đã thúc đẩy con người tuân theo luật lệ cấm giết chóc và bạo lực, từ đó tạo nên sự ổn định, hài hòa trong xã hội và nền kinh tế.

Vậy nên, chúng ta đang sống trong thời kỳ yên bình nhất, nhưng không thể vì thế mà chủ quan và xao lãng đi. Chúng ta cần phải luôn chú ý đến những nguy cơ xung đột tiềm tàng, bởi nếu bùng nổ thêm bất kỳ một cuộc Thế chiến nào nữa thì sẽ mang tới những hậu quả khủng khiếp không thể lường trước được cho nhân loại. Chúng ta phải cùng nhau tận hưởng hòa bình, và luôn luôn tự nhắc nhở mình cần phải chung tay duy trì hòa bình ấy.

Đọc thêm:  Đắc Nhân Tâm Tóm Tắt

12. Lịch sử thì không có đúng hay sai, tốt hay xấu; những thăng trầm ấy liên quan trực tiếp đến hạnh phúc của chúng ta

Cuộc hành trình của chúng ta qua lịch sử của Homo sapiens đã gần hoàn thành. Chúng ta đã đi qua quãng thời gian 300.000 năm, từ những đồng cỏ Đông Phi cho đến thế giới toàn cầu hóa hiện đại.

Và chúng ta cũng đã ít nhiều hiểu được xu thế chung trong sự phát triển của loài người, nhưng ta lại chưa hề đề cập gì tới những yếu tố tác động đến chúng ta trên phương diện cá nhân. Mặc dù sức khỏe, của cải và hiểu biết của chúng ta đều được tăng lên đáng kể, nhưng liệu chúng ta có hạnh phúc hơn?

lịch sử loài người caominhnguyen.com
Xem sách trên Tiki Xem sách trên Fahasa  Đọc thử sách

Thật đáng buồn, xét trên bình diện cá nhân, câu trả lời có lẽ là không. Nhưng tại sao lại không?

Những nghiên cứu và quan sát của các nhà khoa học dựa trên bảng câu hỏi và ý kiến từ người tham gia đã cho thấy rằng, mặc dù trong ngắn hạn, con người có trải qua những trạng thái cảm xúc đan xen giữa hạnh phúc hay khổ đau, nhưng xét về lâu về dài thì sự hạnh phúc của chúng ta chỉ duy trì ở một mức độ nhất định.

Ví dụ: nếu bây giờ bạn mất việc và trở nên thất nghiệp, bạn sẽ cảm thấy thật bất hạnh, và bạn cảm thấy như cảm giác khốn kiếp ấy sẽ kéo dài mãi mãi, mức độ hạnh phúc của bạn trên thang điểm Hạnh phúc sẽ tụt xuống một cách thê thảm. Nhưng không, sau một quãng thời gian dài quen với tình trạng đó, mức độ hạnh phúc của bạn sẽ quay trở về ngưỡng bình thường.

Nhìn lại lịch sử, ta cũng thấy những ví dụ tương tự. Trong suốt cuộc Cách mạng Pháp, những người nông dân cảm thấy vô cùng hạnh phúc sau khi giành lại được độc lập tự do. Nhưng không lâu sau sự kiện vĩ đại ấy, hầu hết mọi người nông dân lại chẳng còn cảm thấy hạnh phúc gì nữa, thay vào đó họ quay sang lo lắng cho sản lượng mùa màng của họ vào năm tới.

Homo sapiens có lẽ đã duy trì sự cân bằng này giữa tự mãn và tuyệt vọng để đảm bảo rằng họ sẽ không bị đánh gục bởi những sự kiện bi thương hay tự thỏa mãn bản thân đến mức ngừng phấn đấu cho những điều tốt đẹp và to lớn hơn.

Vì thế, mức độ hạnh phúc cá nhân của chúng ta có lẽ không hề tăng lên. Nhưng còn về mức độ của xã hội thì sao? Với tất cả những cải thiện trong chất lượng cuộc sống, chúng ta chắc chắn đã hạnh phúc hơn những thế hệ trước.

Thực ra, nó còn tùy thuộc xem bạn là ai. Hầu hết những của cải tạo ra bởi con người hóa ra lại chảy vào túi của một thiểu số những người da trắng giàu có và quyền lực. Ngoài nhóm này, hầu như những bộ lạc bản địa, những người phụ nữ và người dân da màu lại chẳng hề có được sự cải thiện tương xứng. Hết lần này đến lần khác, họ trở thành nạn nhân của Chủ nghĩa Đế quốc và Chủ nghĩa Tư bản. Và chỉ có trong thời kỳ hiện đại gần đây, họ mới đang dần lấy lại được sự công bằng.

Trang trước 1 2 3 4 5Trang sau
Via
Nhện Book
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
Back to top button
Close