Review SáchTiểu Thuyết

Sách Nhà Golden Review – Salman Rushdie

Một trong 15 tiểu thuyết xuất sắc nhất của năm 2017

Nhà Golden Book Cover Nhà Golden
Salman Rushdie
Đăng Thư
Tao Đàn
Tiểu Thuyết

Cuộc tái hồi chủ nghĩa hiện thực đầy ngạo nghễ của Salman Rushdie được đánh dấu bằng “Nhà Golden” - một áng dụ ngôn bi tráng về nước Mỹ hiện đại. Lấy hai đầu mốc thời gian là thời điểm bắt đầu và kết thúc tám năm triều đại Obama, Nhà Golden xoay quanh số phận của bốn cha con từ vùng đất không được gọi tên đột ngột xuất hiện giữa trời New York một ngày định mệnh. Họ rũ bỏ quá khứ như rắn lột da, họ làm một phép biến hình như trong sử thi Ovid, và họ đâu ngờ chính họ là những kiến trúc sư cho cuộc sụp đổ của chính mình.

 

Bằng thứ tiếng Anh khẩn trương và nóng rẫy như bầu không khí Ấn Độ quê hương, cuốn sách Nhà Golden ngay khi mới ra mắt đã chễm chệ ngôi đầu bảng xếp hạng New York best-sellers, được báo Times of India bình chọn là một trong 15 tiểu thuyết xuất sắc nhất của năm 2017 và đã cũng như vẫn đang gây bão trong giới mộ điệu văn chương toàn thế giới.

Về Tác Giả Salman Rushdie

Salman Rushdie là một nhà văn người Ấn Độ. Ông nổi tiếng thế giới sau khi sáng tác Những vần thơ của quỷ Satan và bị Giáo chủ Ruhollah Khomeini của Iran ra lệnh cho tín đồ đạo Hồi trên toàn thế giới truy nã tử hình. Tới tháng 9 năm 1998, chính quyền Iran mới hủy bỏ lệnh tử hình ông.

Năm 1981, Salman Rushdie được trao giải thưởng Booker với cuốn tiểu thuyết “Những đứa trẻ lúc nửa đêm“. Năm 1992, ông đoạt Giải quốc gia Áo cho Văn học châu Âu và Giải Tucholsky của Thụy Điển.

tác giả salman rushdie

Với Nhà Golden nói riêng, Salman Rushdie một lần nữa cho thấy bộ mặt không nể nang với những công kích táo bạo, những sóng từ dồn dập, những phát ngôn đanh thép, kết hợp với thứ tiếng Anh khẩn trương và nóng rẫy có khả năng gây rúng động tâm tưởng ở tầng sâu nhất. Ông phóng lao vào thói chính trị xu thời, chủ nghĩa dân tộc, giấc mơ Mỹ, ý tưởng bí mật nhân thân, thậm chí cả vị tân tổng thống Hoa Kỳ.

Gã vua hề tóc xanh môi đỏ cười hềnh hệch trong truyện tranhThe Joker, một miêu tả dễ đoán của Rushdie trong “Nhà Golden” đã làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của công chúng ủng hộ Donald Trump. Tuy nhiên trước những lo ngại, Rushdie kiêu ngạo tuyên bố:

Tôi đã từng làm phật ý người ta trước đây rồi, đến mức bị lùng giết, bây giờ còn sợ gì nữa.

Nội Dung Nhà Golden

Lấy hai đầu mốc thời gian là thời điểm bắt đầu và kết thúc tám năm triều đại Obama, Nhà Golden xoay quanh số phận của bốn cha con từ vùng đất không được gọi tên đột ngột xuất hiện giữa trời New York một ngày định mệnh. Họ rũ bỏ quá khứ như rắn lột da, họ làm một phép biến hình như trong sử thi Ovid, và họ đâu ngờ chính họ là những kiến trúc sư cho cuộc sụp đổ của chính mình. Bằng thứ tiếng Anh khẩn trương và nóng rẫy như bầu không khí Ấn Độ quê hương, Rushdie đã đanh thép vạch mặt thiên đường tự do Mỹ trong cuộc khủng hoảng căn tính dai dẳng, trên nền bối cảnh náo động an ninh và tao loạn chính trị…

Nhà Golden nhìn góc hẹp có thể là hành trình tìm kiếm sự thật đằng sau bốn cha con tông tích bí ẩn mang họ Golden, vạch trần chân tướng động cơ cho cuộc di dời của họ từ quê hương không-được-nêu-tên đến Mỹ; nhưng nhìn rộng ra, Nhà Goldne chính là công cuộc truy cầu sự thật của Salman Rushdie đối với Giấc Mơ Mỹ, đối với cách thế giới tư bản được duy trì và vận hành, đối với bản chất tăm tối của con người…

Nhà Golden Review

Điểm đầu tiên làm tôi ấn tượng nhất ở cuốn sách này chính là nó khiến tôi sốc thật sự bởi lối hành văn độc đáo, cách viết mới lạ bằng cách xen kẽ kiểu cách của một kịch bản phim, khi mà nhân vật “tôi” trong cuốn sách này là một nhà làm phim, và bộ phim ông ấp ủ trong mười năm đó là bộ phim về nhà Golden, tuy nhiên, khi hoàn thành bộ phim đó, thì ông lại chẳng còn cảm thấy hạnh phúc nữa khi những gì ông yêu thương đều đã rời bỏ ông.

Một yếu tố nữa là tôi đọc cuốn sách này mất khá là nhiều thời gian mặc dù tôi có một tốc độ đọc tốt ngay từ khi còn bé, một phần vì phải đọc ngấu nghiến những cuốn sách, truyện đi mượn để trả bọn bạn, một phần vì tốc độ nói của tôi cũng nhanh nữa (điều này thật ra làm tôi khá là khó chịu). Với Nhà Golden, tôi khó có thể nào đọc nhanh được, vì có rất nhiều đoạn mang nhiều kiến thức về các bộ phim, đạo diễn, và diễn viên, và cả những vấn đề triết học lẫn tôn giáo được lồng ghép khá là thường xuyên ở nửa sau tác phẩm. 

trích dẫn hay trong nhà golden

Với Nhà Golden nói riêng, Salman Rushdie một lần nữa cho thấy bộ mặt không nể nang với những công kích táo bạo, những sóng từ dồn dập, những phát ngôn đanh thép, Ông phóng lao vào thói chính trị xu thời, chủ nghĩa dân tộc, giấc mơ Mỹ, ý tưởng bí mật nhân thân, thậm chí cả vị tân tổng thống Hoa Kỳ.

Một điểm đặc trưng nữa trong các tác phẩm của Rushdie là sự chen chúc ý tưởng: dường như khao khát thường trực của ông là đưa nhiều nhất có thể vào câu chữ. Cụ thể Nhà Golden, như một nỗ lực nhằm tái hiện chính nước Mỹ, đã được chủ ý xây dựng đầy hỗn mang – một cái chén nung, một bát salad, một bức tranh mosaic.

Trong nhà Golden, nhà văn tạo ra một kịch bản rất nhiều nhân vật và ở các trang thoại, mỗi nhân vật kể câu chuyện bằng tiếng nói riêng của họ. Người kể chuyện không biết tất cả câu chuyện, dù rằng đó là “tôi”, là hiện thân của tác giả. Tiểu thuyết được làm đầy bởi lời của các nhân vật. Bằng cách này, Rushdie có thể đi đến tận cùng bản chất con người mà không bị mâu thuẫn. Giữa những cơn khủng hoảng triền miên là tiếng nói thiết tha của số phận con người. Qua từng màn độc thoại, từ lời nói, xuyên màn ngôn từ, đến suy nghĩ, đến trái tim từng nhân vật hiện hữu, hội tụ trong “tôi”. Nhân vật “tôi” – người kể chuyện có thể chỉ là “tôi” mà cũng có thể là bất kỳ ai đang đọc “tôi”, vì thế “tôi” cũng được coi như bản thân người đọc. Điều này, một mặt làm câu chuyện thẩm thấu dễ dàng nhưng mặt khác lại làm chúng ta – người đọc, nảy sinh nhiều suy ngẫm chối bỏ “tôi” và như thể lại làm câu chuyện dễ thẩm thấu, cứ như thế đi vào xoáy ốc. Từng mẩu, từng mẩu bánh con người được bẻ nhỏ dần cho đến nát vụn. Và cho đến khi cái chết phủ trọn câu chuyện, chúng ta mới nhận ra chính chúng ta, con người, mỏng manh dễ vỡ đến nhường nào.

sách nhà golden

Cuối cùng, ở Nhà Golden, ta thấy được những quan điểm về tôn giáo, chính trị, bản thể và mọi thứ mà Salman Rushdie quan tâm đều được phần nào bộc lộ qua từng câu chữ, từng hành động và các suy nghĩ của nhân vật:

  • Là một người Việt Nam, ta vẫn thường mang cho mình những hình ảnh tưởng tượng ra về nước Mỹ vĩ đại và hào nhoáng, nhưng tác giả bằng sự tài tình chắp ghép những mốc sự kiện lịch sử có thật như cuộc tấn công khủng bố khách sạn Taj Mahal Palace năm 2008, vụ đánh bom liên hoàn tại Bombay năm 1993, cuộc lên ngôi của Barack Obama và Donald Trump tám năm sau đó (thực chất đây là một dự đoán của Rushdie bởi tiểu thuyết đã hoàn thành trước khi Trump đắc cử), Rushdie đã khắc họa một thiên truyện mang hơi thở nóng rẫy của thời đại trên nền bối cảnh náo động an ninh và tao loạn chính trị, vẽ nên một áng dụ ngôn bi tráng về nước Mỹ thế kỷ 21 trong hình hài cuộc suy vong của một gia đình nhập cư giàu có.
  • Là một người học Luật, tôi lại thấy hứng thú về phần cuối của cuốn sách, khi mà người cha già Nero Golden đã bắt đầu suy yếu về cả trí lực và thể lực, dần tiết lộ ra nguồn gốc giàu có của bản thân mình. Đó là cách giới đại gia vẫn thường hưởng thụ, ta thấy đâu đó mơ hồ hình bóng của Gatsby phảng phất qua sự giàu có đó. Rồi lại thấy đâu đó hình ảnh của Bố già hiện lên qua cách kiếm tiền phi pháp của gia đình nhà Golden. Bằng thủ pháp ẩn dụ, Nero Golden là vua trong gia đình, nhưng lại chỉ là tên thợ giặt giúp rửa tiền phi pháp cho ông trùm, và khi trốn chạy, từ Bombay sang tận New York, nhưng bộ quần áo Ấn Độ cũ vẫn được chất thành đống gửi đến trước cửa của dinh cơ tráng lệ nhất khu Gardens, như muốn nhắc nhở vụ vua cuối cùng của triều đại Julius-Claudius rằng ông cũng chỉ là một tay thợ giặt của họ mà thôi.

 

Trích Đoạn Hay Trong Nhà Golden

Tôi được hai người Bỉ thân yêu đã từ trần nuôi dạy để tin rằng “đúng” và “sai” là những ý tưởng nảy sinh tự nhiên của con người, rằng những khái niệm này là bẩm sinh chứ không phải được tạo ra. Chúng tôi tin rằng có một “bản năng đạo đức” : cài cắm sẵn  trong DNA giống như: “bản năng ngôn ngữ” – nói theo Steven Pinker. Đây là lời đáp trả của gia đình tôi trước luận điệu tôn giáo cho rằng kẻ nào không có tôn giáo thì không thể là con người có đạo đức, rằng chỉ có cơ cấu đạo đức của một tôn giáo được một Đấng Phán Xét Tối Cao nào đó chứng thực thì mới có thể cho con người hiểu rõ thiiện ác. …Đạo đức có trước tôn giáo và tôn giáo là cách thức tỏ tiên ta đáp ứng cho cái nhu cầu có sẵn đó. Và nếu là vậy thì có thể suy ra rằng ta hoàn toàn có thể sống một cuộc đời tốt dẹp, có ý thức đúng sai mạnh mẽ, mà chẳng cần phải cho Thượng Đế và đám nữ yêu của lão ta đi vào nhà mình.

Tựu Chung Lại

Nhà Golden là một minh chứng điển hình cho sự thiên tài trong vận dụng thể loại của Salman Rushdie. Theo dòng chảy tự sự của nhân vật kể chuyện, tác giả cho đan xen những đoạn văn có kết cấu như kịch bản phim, hoặc màn tra khảo hình sự, hoặc độc thoại… Đây là một sự phá cách đầy thông minh, vừa tạo bầu không khí thích hợp cho đoạn văn đó (gay cấn, lạnh nhạt, miên man…); vừa thể hiện tác giả không bó buộc mình đang viết một câu chuyện mà tìm mọi cách thuộc về hình thức để thông điệp của đoạn văn đó tạo tác động mạnh nhất.

sách nhà golden reviewĐọc sách  Xem giá

 

Đọc thêm:  Review Sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu - Liệu Có Đáng Giá?
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về

Bài Viết Mới

Back to top button
Close