Quốc Gia KhácReview SáchTiểu Thuyết
Thịnh Hành

Review Tiểu Thuyết Don Quixote (Đôn Kihôtê) – Cervantes

Một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

Hiệp Sĩ Donquixote Book Cover Hiệp Sĩ Donquixote
Miguel De Cervanties Saavedra
Võ Quảng
Kim Đồng
Tiểu Thuyết

“Don Quixote là một người luôn luôn “bốc cháy” nhưng cũng rất khờ khạo và hiền lành, tuy rất huênh hoang nhưng cũng đầy lòng xót thương đối với những người bị áp bức, một con người vừa nghiêm khắc vừa khoan dung, vừa hiên ngang lại vừa yếu đuối. Tuy hành động của Don Quixote đáng tức cười nhưng chỗ đáng yêu của Don Quixote là sự khát khao được thấy một xã hội công bằng và hợp lý.”
(Trích Lời nói đầu “Truyện Đông Ky-sốt, NXB Kim Đồng, Hà Nội, 9.1959)

 

Sơ Lược Về Don Quixote

Cưỡi con chiến mã còi cọc, nhân vật chính Don Quixote chống lại đạo quân người khổng lồ. Trong mắt gã, sứ mệnh của gã là đánh tan lũ gớm ghiếc này nhân danh nàng thơ Dulcinea. Tuy nhiên, hành động quả cảm này thể hiện sự kém cỏi bên trong. Người phò tá Sancho Panza đã giải thích cho gã hết lần này đến lần khác, rằng kia không phải người khổng lồ; mà chỉ là những cối xay gió, Don Quixote không nao lòng, cắm ngọn thương vào cánh quạt của những cối xay. Không bao giờ nản chí, gã hiệp sĩ hiên ngang, ngày càng chìm đắm trong sứ mệnh của mình. 

review sách don quixote
Ảnh: Patheos

Bản hùng ca này gói gọn tất cả những gì người ta yêu mến ở Don Quixote, sự hùng tráng, phi logic, và câu chuyện đầy cảm động của Alonso Quijano, người tuy vụng về nhưng dũng cảm Don Quixote của Mancha, được biết đến như là Hiệp sĩ của vẻ mặt âu sầu. Được phát hành nguyên bản thành hai tập, tác phẩm tường thuật theo bước Don Quixote rong ruổi khắp vùng trung tâm và phía Bắc Tây Ban Nha để chiến đấu với những đạo quân quái vật. 

Về Tác Giả Miguel de Cervantes

Mặc cho ảo tưởng kiêu căng của Don Quixote, người sáng tạo ra ông, Miguel de Cervantes chưa bao giờ tưởng tượng nổi sách của ông sẽ trở thành tiểu thuyết bán chạy mọi thời đại. Trừ đi năm năm nhập ngũ, thêm năm năm làm nô lệ cho hải tặc, Cervantes dành hầu hết cuộc đời sống như một nhà văn khắc khổ và một nhà soạn kịch. Cho mãi đến cuối những năm 50 tuổi, ông mới cho xuất bản tác phẩm hay nhất của mình; một tiểu thuyết kiểu hiệp sĩ mang tính chất châm biếm sử thi. 

Thời điểm này, sách trung cổ thường ghi lại các cuộc phiêu lưu của những hiệp sĩ và điều răn của họ, thống trị văn hóa châu Âu. Dù là một người hâm mộ, nhưng Cervantes chán ngấy những mô típ lặp lại chỉ toàn tập trung liệt kê các phẩm chất anh hùng hơn là phát triển nhân vật. 

Như lời thách thức, ông đã viết Don Quixote, câu chuyện về một quý tộc Tây Ban Nha, người chẳng làm gì cả, dành cả ngày để đọc các tiểu thuyết về hiệp sĩ. Bị những câu chuyện này làm điên đảo, gã tự xưng là hiệp sĩ bảo vệ những kẻ bị áp bức. Mọi người trong làng cố thuyết phục gã từ bỏ ý nghĩ điên rồ này, bằng cách đốt bỏ vài quyển sách lệch lạc trong thư viện riêng. Nhưng không gì có thể cản bước Don Quixote. Gã mặc lên bộ giáp cũ kĩ, cưỡi con chiến mã gầy guộc, và rời làng đi tìm kiếm vinh quang. 

Tác giả Miguel de Cervantes
Ảnh: Censurado

Tiểu thuyết của Cervantes kể chuyện như là tập hợp những đoạn miêu tả chi tiết những nguy hiểm của người hiệp sĩ dũng cảm. Không giống những tiểu thuyết về hiệp sĩ cũng như những truyện giả tưởng khác, tiểu thuyết của Cervantes đào sâu vào cuộc sống nội tâm của nhân vật chính. Don Quixote ngày càng chín chắn theo mạch chuyện khi trải qua một biến cố đáng chú ý. 

Sự khải huyền đầy tính văn chương này dẫn đến việc nhiều học giả đã gọi Don Quixote là tiểu thuyết hiện đại đầu tiên. Và sự phát triển nhân vật này không diễn ra một mình. Từ rất sớm, Don Quixote đã nhận được sự ủng hộ củangười cận vệ trong làng là Sancho Panza. Sancho và Don Quixote học hỏi theo hai hướng đối lập: một người theo chủ nghĩa thực dụng, người kia theo chủ nghĩa lý tưởng. Tình bạn sinh động và lớn dần của họ thường được cho là giống với bộ đôi anh hùng và trợ thủ, truyền cảm hứng cho hàng trăm bộ đôi giả tưởng khác. 

Trích Đoạn Hay Trong Don Quixote 

Đánh nhau với cối xay gió

Chợt hai thầy trò thấy có ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng; Đôn Kihôtê bèn nói với giám mã:

– Vận may dun dủi khiến cho sự nghiệp của chúng ta tốt đẹp quá sự mong muốn. Này, anh bạn Xantrô Panxa, anh có trông thấy mấy chục tên khổng lồ hung tợn kia không? Để ta xông ra kết liễu đời chúng; với những chiến lợi phẩm thu được, chúng ta sẽ trở nên giàu sang phú quý. Đây là một cuộc chiến đấu chính đáng, quét sạch cái giống xấu xa này khỏi trái đất là phụng sự Chúa đấy.

– Những tên khổng lồ nào cơ? Xantrô Panxa hỏi.

– Những tên mà anh nhìn thấy ở trước mặt kia kìa. Cánh tay chúng rất dài, có cái tới gần hai dặm.

– Xin ngài coi chừng. Cái mà ngài tưởng là khổng lồ chỉ là những cối xay gió, còn cái vật trông giống cánh tay là những cánh quạt, khi có gió chúng sẽ quay tròn làm chuyển cối đá bên trong.

– Quả là anh chẳng hiểu gì về những chuyện phiêu lưu mạo hiểm cả. Đó chính là những tên khổng lồ. Nếu anh sợ thì hãy mau mau lánh ra xa mà cầu kinh trong lúc ta đương đầu với chúng trong một cuộc giao tranh gay go và chênh lệch.

trích-dẫn-hay-trong-don-quixote

Nói rồi, Đôn Kihôtê thúc con Rôxinantê xông lên, chẳng thèm để ý đến giám mã Xantrô Panxa đang hết lời khuyên bảo chàng rằng đó là những cối xay gió chứ không phải khổng lồ đâu mà đánh. Trong bụng đinh ninh phía trước có những tên khổng lồ, Đôn Kihôtê chẳng những không chú ý đến lời can của Xantrô, mà khi đã tới gần những cối xay, chàng cũng chẳng buồn quan sát. Chàng thét lớn:

– Lũ ******** kia, không được chạy trốn! Có ta là hiệp sĩ, một thương một mã đến đọ sức với bọn ngươi đây.

Vừa hay lúc này có một cơn gió nhẹ làm quay những cánh quạt. Thấy vậy, Đôn Kihôtê nói tiếp:

– Dù cho bọn ngươi có vung nhiều cánh tay hơn cả khổng lồ Briarêô 1 đi nữa, các ngươi cũng sẽ phải đền tội.

Rồi vừa cầu cứu nàng Đulxinêa xin nàng hãy giúp cho trong cơn nguy biến này, Đôn Kihôtê lấy khiên che kín thân, tay lăm lăm ngọn giáo, thúc con Rôxinantê phi thẳng tới chiếc cối xay gần nhất. Đúng lúc chàng đâm mũi giáo vào cánh quạt cối xay, gió nổi lên dữ dội, cánh quạt quay tít khiến ngọn giáo gãy tan tành, cả người lẫn ngựa ngã chổng kềnh ra đất. Xantrô Panxa vội thúc lừa tới cứu thì thấy chủ nằm không cựa quậy sau cái ngã như trời giáng.

Sự Thành Công Của Don Quixote 

Don Quixote là một thành công lớn. Rất nhiều bản in được xuất bản khắp châu Âu trong suốt thế kỷ mười bảy. Thậm chí ở Mỹ, nơi đạo Thiên chúa cấm tất cả tiểu thuyết vì cho rằng chúng gây hoang tưởng tội lỗi, người đọc vẫn thưởng thức những ấn phẩm lậu của Don Quixote. Cuốn sách cũng nhận được ngày càng nhiều lời yêu cầu từ độc giả. Sau khi một nhà văn đối thủ cố gắng thu lợi bất chính bằng một bản giả mạo, Cervantes đã chính thức công bố tập tiếp theo như lời đáp trả. 

Giờ đây, được xuất bản song song với tập đầu như một câu chuyện hoàn chỉnh, tập thứ hai kể về nơi huyền thoại bắt đầu, ngay khi Don Quixote và Sancho trở thành anh hùng dân tộc. Ngoài đời thật, Cervantes vẫn bao hàm thành công của cuốn tiểu thuyết trong thế giới của nhân vật của ông. Nhận thức trái ngược này đã tạo ra một sự phức tạp trong tâm lý, khi hiệp sĩ và kẻ hầu cận suy nghĩ về ý nghĩa của câu chuyện. 

Review Tiểu Thuyết Don Quixote (Đôn Kihôtê) - Cervantes
Xem sách trên Tiki  Xem sách trên Fahasa  Đọc thử sách

Không may, Cervantes bán rất ít quyền phát hành. Ông mất trong cô độc khi đã quá giàu có và nổi tiếng. Nhưng lí luận của ông về năng lực sáng tạo và chủ nghĩa cá nhân đã truyền cảm hứng cho nghệ thuật, văn học, văn hóa đại chúng, và cả cách mạng chính trị. Don Quixote chứng minh rằng trí tưởng tượng định hình hành động, cho chúng ta khả năng thay đổi, và là một con người. 

Đọc thêm:  Review sách Phương Trình Hạnh Phúc - Neil Pasricha
Via
TED
Tham khảo
Ilan Stavans
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về

Bài Viết Mới

Back to top button
Close