Quốc Gia KhácReview SáchTiểu Thuyết

Review Sách Trăm Năm Cô Đơn – Gabriel Garcia Marquez

Tại sao bạn nên đọc Trăm năm cô đơn?

Trăm Năm Cô Đơn Book Cover Trăm Năm Cô Đơn
Gabriel García Márquez
Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi, Nguyễn Quốc Dũng
Nhã Nam
Văn Học Kinh Điển

“Chỉ với một bước nhảy, Gabriel García Márquez đã vụt lên ngang hàng với Günter Grass và Vladimir Nabokov.”
- The New York Times

“Xuất sắc, hỗn độn, với tầm ảnh hưởng lớn ảnh…  Một thiên tiểu thuyết vĩ đại và đầy tính nhạc.”
- The Times

Ở Mỹ Latin, ai ai cũng đọc tác phẩm này, từ các giáo sư cho đến dân lao động và cả gái điếm.”
- The Sydney Morning Herald

 

Về Tác Giả Gabriel José García Márquez

Gabriel José García Márquez (6/3/1928 – 17/4/2014) sinh tại Aracataca, một thị trấn bên bờ biển Caribê, thuộc miền Bắc Colombia, trong một gia đình trung lưu 16 người con mà ông là con cả. Cha của Marquez là Gabriel Eligio Garcia, một nhân viên điện tín đào hoa có nhiều con ngoài giá thú cả trước và sau khi kết hôn. Mẹ của Marquez là bà Luisa Marquez. Gabriel García Márquez lớn lên, những năm tháng đầu tiên trong một đại gia đình, ông ngoại là Nicolas Marquez, một cựu đại tá theo phái tự do từng chiến đấu trong cuộc Chiến tranh Một ngàn ngày, bà ngoại là Tranquilina, cùng nhiều bác, dì…

Ông là nhà báo và là một nhà hoạt động chính trị. Nổi tiếng với các tiểu thuyết Tình yêu thời thổ tảMùa thu của vị trưởng lãoTướng quân giữa mê hồn trận và hơn cả là Trăm năm cô đơn, García Márquez là một đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. García Márquez được trao Giải Nobel Văn học năm 1982.

Gabriel Garcia Marquez
Ảnh: Al Jazeera

Tác Phẩm Trăm Năm Cô Đơn Review

Hoàn cảnh ra đời

Một ngày năm 1965, khi đưa gia đình đi nghỉ ở Acapulco, nhà báo người Colombia, Gabriel García Márquez, bất ngờ quay xe và yêu cầu vợ mình lo cho gia đình những tháng tới, rồi quay về nhà. Ý tưởng khởi đầu cho một quyển sách mới bất chợt đến với ông:

Rất nhiều năm sau này, trước khi bị hành hình, đại tá Aureliano Buendía nhớ lại buổi chiều xa xưa ấy, khi được cha dẫn đi xem băng.

Hơn mười tám tháng sau, những dòng chữ ấy nở rộ trong tiểu thuyết Trăm Năm Cô Đơn. Một quyển tiểu thuyết đã đưa văn học Mỹ La Tinh lên vị trí dẫn đầu nền văn học tưởng tượng toàn cầu, mang về cho García Márquez giải Nobel Văn học năm 1982.

Ý nghĩa Trăm năm cô đơn

Điều gì khiến tiểu thuyết này trở nên đáng chú ý như vậy? Quyển tiểu thuyết ghi lại vận mệnh và sự bất hạnh của dòng họ Buendía qua bảy thế hệ. Với những câu văn chi tiết, mới mẻ, nhiều nhân vật, cùng lối kể truyện rắc rối, Trăm Năm Cô Đơn không phải là một quyển sách dễ đọc nhưng lại cực kỳ đáng xem kết hợp tình yêu mãnh liệt cuộc nội chiến, âm mưu chính trị, các cuộc thám hiểm khắp thế giới, và nhiều nhân vật mang tên Aureliano hơn bạn nghĩ.

Tuy nhiên, đó không chỉ là một vở kịch lịch sử. Trăm Năm Cô Đơn là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về thể loại văn học được biết đến như chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Tại đây, các năng lực và hiện tượng siêu nhiên được miêu tả một cách chân thực trong lúc các sự kiện có thật về lịch sử và cuộc sống phơi bày bản chất ngớ ngẩn và kỳ dị. Các hiện tượng siêu thực trong ngôi làng hư cấu Macondo đan xen chặt chẽ với những sự kiện diễn ra tại vùng đất Colombia. Cuộc định cư bắt đầu tại một quốc gia không có thật bị cô lập, dần được tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhưng phải đối mặt với những tai ương suốt hành trình. Nhiều năm trôi qua, các nhân vật già đi rồi chết, chỉ trở về như những hồn ma, hoặc dường như tái sinh ở những thế hệ sau. Cùng với một công ty hoa quả Mỹ  chàng thợ máy lãng mạn luôn bị bướm vàng theo cũng đến thị trấn Macondo. Một người phụ nữ trẻ bay lên rồi trôi đi.

ảnh-sách-trăm-năm-cô-đơn
Ảnh: TED

Dù tiểu thuyết đi xuyên suốt các thế hệ tiếp theo, thời gian vẫn chuyển động theo gần một chu kỳ. Nhiều nhân vật có tên và khả năng giống với tổ tiên, thậm chí, lặp lại sai lầm của tổ tiên. Những lời tiên tri kỳ lạ và những chuyến thăm của người gypsy bí ẩn nhường chỗ cho những cuộc chạm trán và đội hành hình của các cuộc nội chiến. Công ty hoa quả Mỹ mở một khu đất trồng cây gần ngôi làng và mở ra cuộc thảm sát hàng ngàn công nhân bãi công, phản ánh sự kiện “Thảm sát công nhân trồng chuối” có thật năm 1928. Kết hợp với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo, điều này làm nên ý nghĩa lịch sử như một sự xuống dốc không phanh các nhân vật gần như không thoát ra được. Bên dưới sự kỳ diệu là một câu chuyện về hình mẫu lịch sử người Colombia và Mỹ Latinh thời thuộc địa trở đi.

Một giai đoạn lịch sử mà chính tác giả đã trực tiếp trải qua. Gabriel lớn lên ở Colombia, một quốc gia bị phân chia bởi xung đột dân sự giữa phe bảo thủ và các đảng chính trị tự do. Ông cũng sống tại quốc gia tự trị Mexico và đưa tin về cuộc đảo chính Venezuela năm 1958 với vai trò nhà báo. Nhưng có lẽ ảnh hưởng lớn nhất với ông là ông bà ngoại. Nicolás Ricardo Márquez, cựu chiến binh với huân chương cuộc chiến Một ngàn ngày có công chống lại phe bảo thủ của Colombia đã dẫn dắt Gabriel García Márquez đến với quan điểm về chủ nghĩa xã hội. Trong lúc ấy, việc mê tín dị đoan khắp nơi của Doña Tranquilina Iguarán Cotes’ đã trở thành nền tảng cho phong cách của Trăm Năm Cô Đơn. Ngôi nhà nhỏ tại Aracataca nơi tác giả trải qua thời thơ ấu đã hình thành nguồn cảm hứng chủ yếu cho ngôi làng Macondo.

Trích Đoạn Hay Trong Trăm Năm Cô Đơn

quotes-trăm-năm-cô-đơn

Bác sĩ Alinô Nôghêra đã đến làng Macônđô được mấy năm nay mang theo một tủ thuốc viên không mùi vị và một tấm biển quảng cáo thuốc không thuyết phục được một ai: Dĩ độc trị độc. Thực ra đó là một trò cười. Đằng sau cái vẻ ngoài hiền lành của một thầy thuốc loại xoàng, là bộ mặt của một tên khủng bố đi giày ống đến nửa bẹn để che đi những vết sẹo trên cổ chân, dấu ấn của năm năm ngồi tù.

Ngay từ cú mạo hiểm đầu tiên của những người có tư tưởng liên bang y đã bị bắt, y đã trốn đến Curaxao cải trang trong bộ quần áo y vốn thù ghét nhất trần đời: một chiếc áo thụng của cha cố. Sau một thời gian lưu vong dài đằng đẵng, lòng đầy náo nức trước các tin tức do những người lưu vong thuộc khắp vùng Caribê mang đến Curaxao, y lại lẻn lên một chiếc thuyền buôn lậu và sau đó có mặt ở Riôacha mang theo một tủ thuốc viên, thực ra chỉ là những viên đường đã được tinh lọc, và một bằng bác sĩ của trường đại học Lepdich giả mạo do chính y làm ra: Y khóc lóc thảm thiết.

Cái nhiệt tình cách mạng của phái liên bang, được chính những người lưu vong định nghĩa là một thứ thuốc nổ sắp bùng nổ, đã nguội tắt dần dẩn trong ảo tưởng tuyển cử viển vông. Cay đắng trước thất bại ấy, thèm khát một địa điểm an toàn để di dưỡng tuổi già viên bác sĩ dĩ bệnh liệu bệnh đã chạy trốn đến làng Macônđô. Trong căn phòng chật hẹp xếp đầy chai không, những chiếc chai được thuê ở bên kia quảng trường, y đã sống vài năm trong căn bệnh không phương chữa chạy từng xác nhận rằng mình có thể tự an ỉn với những viên đường. Cái tâm trạng nổi loạn của y đã lắng đọng lại trong lúc đông Apôlina Môscôtê ngày một trở thành một nhà chức trách bù nhìn hơn.

Tựu Chung Lại

Với Trăm Năm Cô Đơn, Gabriel García Márquez đã tìm ra con đường độc nhất để ghi lại lịch sử độc đáo của Mỹ La Tinh. Ông có thể mô tả thực tế lạ kỳ của cuộc sống trong xã hội hậu thực dân, buộc phải hồi tưởng những bi kịch trong quá khứ.

Review sách trăm năm cô đơn
Xem sách trên Tiki Xem sách trên Fahasa Đọc thử sách

Mặc tất cả thuyết định mệnh này, tiểu thuyết vẫn giữ niềm hy vọng. Phát biểu tại giải Nobel, García Marquez đã khơi lại câu chuyện dài của Mỹ La Tinh về xung đột dân sự và tội ác tày trời. Ông kết thúc bài phát biểu bằng khẳng định khả năng dựng xây một thế giới tốt hơn rằng: “nơi không ai có thể định đoạt cái chết của người khác, nơi tình yêu sẽ chứng giám sự thật và hạnh phúc là điều có thể, và nơi những dòng họ bị kết án trăm năm cô đơn cuối cùng và mãi mãi có được cơ hội thứ hai để tái sinh trên mặt đất này.”

Đọc thêm:  Review sách Phương Trình Hạnh Phúc - Neil Pasricha
Via
TED
Tham khảo
Francisco Díez-Buzo
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về

Bài Viết Mới

Back to top button
Close