MỹReview SáchTiểu Thuyết

Cảm Nhận Ông Già Và Biển Cả – Ernest Hemingway

Review sách Ông già và biển cả

Ông Già Và Biển Cả Book Cover Ông Già Và Biển Cả
Ernest Hemingway
Lê Huy Bắc
Minh Long
Tiểu Thuyết Hư Cấu

Ông Già Và Biển Cả là một tiểu thuyết ngắn được Ernest Hemingway viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Nó là truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng được viết bởi Hemingway. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng và là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Hemingwa. Tác phẩm này đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953. Nó cũng góp phần quan trọng để nhà văn được nhận Giải Nobel văn học năm 1954.

 

Trong tác phẩm Ông già và biển cả, Ernest Hemingway đã triệt để dùng nguyên lý mà ông gọi là “tảng băng trôi”, chỉ mô tả một phần nổi còn lại bảy phần chìm, khi mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng, về cuộc chiến đấu không cân sức giữa con cá hung dữ với ông già. Tác phẩm ca ngợi niềm tin, sức lao động và khát vọng của con người.

Về Tác Giả Của Ông Già Và Biển Cả

Ernest Miller Hemingway là một tiểu thuyết gia người Mỹ với các tác phẩm nổi tiếng như Chuông nguyện hồn ai, Giã từ vũ khí, Biển đổi thay

Ông đã nhận được Giải Pulitzer năm 1953 với tiểu thuyết Ông già và biển cả, và Giải Nobel Văn học năm 1954.

tác giả ernest hemingway

Ảnh hưởng của văn phong Hermingway tới Văn học Mỹ thực sự rất lớn và vẫn còn cho đến ngày nay. James Joyce gọi “A Clean, Well Lighted Place” là “một trong số những truyện hay nhất từng được viết“. (Truyện này cũng đã ảnh hưởng tới Edward Hopper’s thông qua nhiều bức vẽ nổi tiếng của ông, mà nổi bật nhất là “Nighthawks.”Wells, Walter, Silent Theater: The Art of Edward Hopper, Luân Đôn/New York: Phaidon, 2007) Pulp fiction and “hard boiled” crime fiction (which flourished from the 1920s to the 1950s) often owed a strong debt to Hemingway.

Nguyên Lý Tảng Băng Trôi Từ Ông Già Và Biển Cả

Nguyên lý Tảng băng trôi (Iceberg Theory) là đặc điểm trong văn phong của Hemingway. Nó được mô tả bằng sự kiệm lời và súc tích, và có tầm ảnh hưởng quan trọng trong sự phát triển của văn chương thế kỉ XX. Nhân vật trung tâm trong tác phẩm của ông là những người mang đặc trưng của chủ nghĩa khắc kỷ (stoicism – chủ nghĩa chấp nhận nghịch cảnh), thể hiện một lý tưởng được miêu tả là “sự vui lòng chịu sức ép” (“grace under pressure”). Nhiều tác phẩm của ông hiện nay được coi là những tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ.

Ý Nghĩa Của Ông Già Và Biển Cả

Ông Già Và Biển Cả là một tiểu thuyết ngắn được Ernest Hemingway viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Nó là truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng được viết bởi Hemingway. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng và là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Hemingwa. Tác phẩm này đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953. Nó cũng góp phần quan trọng để nhà văn được nhận Giải Nobel văn học năm 1954.

Thật sự trước đây, khi trong văn học phổ thông trích đoạn tác phẩm này, nói về nguyên lý tảng băng trôi, được U lý giảng về nguyên lý này, mình thấy nó đúng, thấy nó hay, nhưng lại thấy nó chẳng liên quan gì đến tác phẩm này cả.

Thế nhưng, khi đọc xong cả tác phẩm này của Hemingway, ở thời điểm này, với nguồn tri thức hiện có này, phần nào nhỏ nhoi tôi hiểu được chút nào đó, nhưng chỉ là một chút thôi…

Cảm Nhận Ông Già Và Biển Cả - Ernest Hemingway

Thay vì khâm phục nghị lực, khâm phục ý chí và sự thông minh của ông lãoSantiago thì tôi lại thấy yêu thích cậu bé Manolin hơn. Ở cậu, sự chăm chỉ, sự ngoan hiền, sự giáo dục, và sự thông minh, và cả sự nào đó nữa là tổng hòa của những thứ đó, ở cậu bé, toát lên những vẻ đẹp nhất mà một đứa trẻ nên có.

Giữa người trẻ và người già, giữa sự yếu đuối của con người và sự hùng vĩ của đàn cá, sự đẹp đẽ, mạnh mẽ của thiên nhiên lại bị chinh phục bởi những thứ nhỏ bé nhưng đầy nghị lực.

Nếu như trước đây, tôi sẽ đề cao nghị lực, nhưng hiện tại, tôi đề cao tình yêu thương con người, sự nồng ấm và chu đáo của cậu bé Manolin.

Trích Đoạn Hay Trong Ông Già Và Biển Cả

trích dẫn hay ông già và biển cả

“ông có gì ăn không… ”, thằng bé hỏi.

“Một niêu cơm gạo vàng với cá. Cháu có muốn ăn không… ”.

“Thưa không. Cháu sẽ ăn ở nhà. ông có cần cháu nhóm lửa không… ”.

“Không. Để lát nữa ông nhóm. Hoặc có lẽ ông sẽ ăn cơm nguội”.

“Cháu có thể mang cái lưới – quăng đi chứ… ”.

“Dĩ nhiên”. Không có cái lưới – quăng nào cả, thằng bé nhớ rõ cái lúc họ bán nó. Nhưng ngày nào hai ông cháu cũng vờ tưởng tượng như thế. Và thằng bé cũng biết chẳng có niêu cơm gạo vàng và cá nào cả.

“Tám mươi lăm là con số may mắn”, ông lão nói.

“Cháu có thích ông mang về con cá nặng gần nửa tấn không… ”.

“Cháu sẽ lấy cái lưới – quăng đi bắt cá mòi. ông ngồi sưởi nắng trên ngưỡng cửa chứ… ”.

“ừ. ông có tờ báo hôm qua và sẽ đọc về trận bóng chày”. Thằng bé không chắc liệu cái tờ báo hôm qua ấy có phải là sản phẩm của trí tưởng tượng nữa không. Nhưng ông lão đã lôi tờ báo từ dưới giường ra.

“Perico cho ông ở bodega”, lão giải thích.

“Cháu sẽ quay lại khi kiếm được vài con cá mòi. Cháu sẽ ướp đá mấy con của ông cùng của cháu rồi sáng mai chúng ta chia nhau. Khi cháu quay lại, ông nhớ kể cho cháu nghe chuyện đội bóng đấy”.

Tựu Chung Lại

Ông già và biển cả là một tác phẩm thật sự hay và kinh điển, giá trị của nó đã được toàn nhân loại công nhận và khẳng định. Nhưng bên cạnh đó, nó còn mang đến những tác động to lớn dành cho người đọc về nghị lực phi thường của con người, về lòng yêu thương giữa con người với nhau. Với dung lượng cuốn sách khá là ít, nội dung lôi cuốn, mình tin đây là cuốn sách phù hợp cho bạn đọc trong bất kì hoàn cảnh hay tâm trạng nào.

ông già và biển cảĐọc thử sáchXem sách trên Tiki Xem sách trên Fahasa

Đọc thêm:  Review sách Nhà tiên tri Vanga và Vũ trụ huyền bí - Anna Marianis
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về

Bài Viết Mới

Back to top button
Close