SáchSách Hay Nên ĐọcSách Kinh Doanh

Top 5 Cuốn Sách Hay Nhất Về Tư Duy Quản Lý

Kinh doanh, lập nghiệp là chặng đường dài mà trước hơn hết chúng ta cần chuẩn bị cho mình ba điều: tư duy, kiến thức và kỹ năng. Trong đó, kiến thức và kỹ năng là hai công cụ mà bạn có được từ việc quan sát, học hỏi, tìm tòi, còn tư duy chính là cách bạn sử dụng hai công cụ ấy, nó đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn và dài hạn hơn.

Những cuốn sách mình giới thiệu sau đây sẽ phần giúp bạn có cái nhìn bao quát về thế giới kinh doanh, quản lý và lãnh đạo từ những kinh nghiệm thực tế của các nhà cố vấn kinh doanh, chuyên gia về quản trị có tiếng trên thế giới. Để từ đó, bạn tham khảo và chọn ra hướng đi phù hợp cho mình.

Hình Meo Mapu

1. Sách Những Nguyên Lý Quản Trị Bất Biến Mọi Thời Đại

Suốt gần nửa thế kỷ, Perter Drucker đã thức tỉnh và dẫn dắt những nhà quản lý, góp phần to lớn trong việc thay đổi diện mạo của môi trường doanh nghiệp bằng những bài báo mang tính đột phá trên Harvard Business Review. Cuốn sách này là một tuyển tập vô giá những công trình quan trọng nhất của ông.

Những Nguyên Lý Quản Trị Bất Biến Mọi Thời Đại mang lại sự hiểu biết sâu sắc và phương pháp áp dụng thực tiễn cho những nhà quản trị đang phải đối mặt với những thách thức, khó khăn cam go nhất:

Top 3 Cuốn Sách Hay Nhất Về Tư Duy Quản Lý
Ảnh từ Hazata
 • Xác định lĩnh vực mà bạn có thể phát huy tối đa khả năng của mình, nỗ lực cống hiến và làm việc hiệu quả trong suốt sự nghiệp.
 • Những kỹ thuật nhận biết khi nào những giả định tiền đề của doanh nghiệp thay đổi.
 • – Cách đưa ra những quyết định hiệu quả, bao gồm việc xác định những vấn đề cấp bách, bảo đảm quyết định cuối cùng là chính xác nhất, và đối phó với những biến cố bất ngờ trong quá trình ra quyết định.
 • Những phương pháp giúp phát huy tiềm năng sáng tạo của tổ chức, bao gồm tìm kiếm những cơ hội mới dựa trên những thay đổi của thị trường và ngành nghề, những thay đổi nhân khẩu học và thậm chí từ những thất bại của sản phẩm hay dịch vụ.
 • Cách sử dụng hệ thống thông tin để có được những dữ liệu cần thiết cho việc thực thi các chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Cách tạo động lực cho những nhân viên trí thức và qua đó nâng cao hiệu quả công việc.

Xem sách trên Tiki Xem sách trên Fahasa

2. Sách Nguyên Lý 80/20

Nguyên lý 80/20 đã có từ rất lâu và có những ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới ngày nay, nhưng đây lại là cuốn sách đầu tiên hướng dẫn bạn cách sử dụng nguyên lý này một cách hệ thống và thực tế.

Nguyên lý 80/20 – theo đó các kết quả được sản sinh ra từ 20% các nguyên nhân – quả là một nguyên lý đúng với thực tế con người và tổ chức hoạt động có hiệu năng cao.

Đọc thêm:  Review Sách Khổng Tử - Một người quân tử làm thay đổi văn minh phương Đông

Được trình bày trong một trong những cuốn sách độc đáo, có sức khích gợi, và có tầm lan toả nhất của thập kỷ. Nguyên lý 80/20 chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực hơn nữa, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.

Quy luật về một tình trạng không cân bằng có thể đoán trước được ấy hiện hữu trong từng ngóc ngách của cuộc sống. Nguyên lý 80/20 của Richard Koch mở mắt cho chúng ta nhìn thấy những phương cách khác thường mà theo đó thế giới này vận hành. Ông đã làm sáng tỏ sự xác thực và sức mạnh của một nguyên lý qua vô số những ví dụ xét từ nhiều bình diện – sản xuất kinh doanh, cá nhân, và xã hội. Thông thường, 20% các sản phẩm đem về 80% giá trị doanh số; và 20% các khách hàng cũng có một vai trò như thế; 20% các tên tội phạm gây ra 80% các vụ phạm pháp; 20% những người sử dụng phương tiện giao thông gây ra 20% các tai nạn; 20% của các tấm thảm được 80% các bước chân giẫm lên; và 20% các quần áo của bạn được đem ra mặc trong 80% thời gian.

Nguyên lý 80/20 là chiếc chìa khoá để kiểm soát đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta có thể tận dụng được một số ít những động lực mạnh mẽ nằm sẵn bên trong và xung quanh mình thì công sức, nỗ lực của chúng ta có thể trở nên một lực đòn bẩy để nhân mức độ hiệu quả lên thành những bội số. Hầu hết những gì chúng ta làm chỉ mang lại những kết quả nhỏ nhặt. Một phần nhỏ trong những gì chúng ta làm quả có một tầm quan trọng trổi vượt. Do vậy nếu tập trung vào những cái số ít quan yếu ấy, chúng ta có thể kiểm soát được sự việc thay vì bị chúng kiểm soát, và nhân kết quả đạt được lên gấp nhiều lần.

Xem sách trên Tiki Xem sách trên Fahasa

3. Sách Cẩm Nang Quản Lý – Quản Trị Những Thách Thức Trong Quản Lý

Hình Meo Mapu

Các nhà quản lý “được sinh ra” hay được “tạo ra”? Có một niềm tin phổ biến rằng các kỹ năng quản lý, nhất là các kỹ năng lãnh đạo, là thứ không thể học hỏi mà có được, và đa số trong chúng ta cho rằng các nhà lãnh đạo là những cá nhân kiệt xuất với tài năng bẩm sinh. Nhiều người còn nhầm lẫn giữa khả năng lãnh đạo với uy tín và phần lớn mọi người hiểu rằng uy tín là điều mà bạn chỉ có thể có, hoặc không. Một số có khuynh hướng thần thánh hóa những người đang ở các vị trí quyền lực và thâm chí biến họ thành các nhân vật huyển thoại. Ai cũng muốn tin rằng có “người khổng lồ” trong công ty, nhưng nếu chúng ta nhìn xuống, chúng ta sẽ thấy những tảng đá lớn làm bệ đỡ dưới chân họ.

Việc thăng tiến lên cấp quản lý là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của cá nhân và tổ chức. Nhưng hành trình từ một nhân viên xuất sắc đến một nhà quản lý giỏi thường không bằng phẳng và lắm chuyện ly kỳ. Bất chấp những thành tích khi còn là nhân viên, nhiều nhà quản lý mới bị đánh giá là thiếu khả năng, thiếu sáng tạo và chỉ làm cho công việc rối tung lên. Dù việc chuyển tiếp lên cấp quản lý quan trọng là vậy nhưng rất ít người biết được những “bài học vỡ lòng” dành cho các nhà quản lý, đây là lý do Linda A. Hill viết nên Cẩm Nang Quản Lý – Quản Trị Những Thách Thức Trong Quản Lý.

Đọc thêm:  5 Mẹo Giúp Bạn Chọn Sách Hay Phù Hợp Với Bản Thân

Xem sách trên Tiki Xem sách trên Fahasa

4. Sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Suốt hơn 15 năm, Robin Sharma đã thầm lặng chia sẻ với những công ty trong danh sách Fortune 500 và nhiều người siêu giàu khác một công thức thành công đã giúp ông trở thành một trong những nhà cố vấn lãnh đạo được theo đuổi nhiều nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên Sharma công bố công thức độc quyền này với bạn, để bạn có thể đạt được những gì tốt nhất, đồng thời giúp tổ chức của bạn có thể có những bước đột phá đến một cấp độ thành công mới trong thời đại thiên biến vạn hóa như hiện nay.

Trong cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh, bạn sẽ học được:

 • Làm thế nào để làm việc và tạo ảnh hưởng với mọi người như một siêu sao, bất chấp bạn đang ở vị trí nào.
 • Một phương pháp để nhận biết và nắm bắt cơ hội vào những thời điểm thay đổi.
 • Những bí mật thật sự của sự đổi mới.
 • Một chiến lược tức thời để xây dựng đội nhóm tuyệt vời và trở thành một nhà cung cấp ngoạn mục của khách hàng.
 • Những thủ thuật cứng rắn giúp trở nên mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần để có thể đi đầu trong lĩnh vực của bạn.
 • Những phương thức thực tế để đánh bại sự căng thẳng, xây dựng một ý chí bất bại, giải phóng năng lượng, và cân bằng cuộc sống cá nhân.

Bất kể bạn làm gì trong tổ chức và cuộc sống hiện tại của bạn như thế nào, một thực tế quan trọng duy nhất là bạn có khả năng thể hiện năng lực lãnh đạo. Cho dù sự nghiệp hiện tại của bạn đang ở đâu, bạn vẫn luôn cần phải thể hiện những khả năng tột đỉnh của mình. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để khai thác tối đa khả năng đó, cũng như thay đổi cuộc sống và thế giới xung quanh bạn.

Xem sách trên Tiki Xem sách trên Fahasa

5. Sách Lãnh Đạo Và Sự Tự Lừa Dối

Lãnh Đạo Và Sự Tự Lừa Dối sẽ cho người đọc cơ hội nhận ra chính mình trong mọi mối quan hệ, cả ở nơi làm việc và trong gia đình. Cuốn sách còn giải phóng ta khỏi “chiếc hộp” giả tạo trong cách ứng xử với những người xung quanh, cũng như tình trạng bào chữa, che đậy khiếm khuyết, hành động sai của bản thân. Đây sẽ là quyển sách giúp bạn “nắm bắt” các mẹo nhỏ điều chỉnh mối quan hệ, từ đó, giảm thiểu mâu thuẫn, tăng thêm niềm hứng khởi, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và nâng cao khả năng đạt được thành công trong tổ chức của bạn.

Xem sách trên Tiki Xem sách trên Fahasa

Tham khảo
Mèo Mapu
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về

Bài Viết Mới

Back to top button
Close