Giới Thiệu SáchMỹReview SáchSáchSách Kinh Doanh

Review Sách Đế Chế Kỳ Lân: Uber, Airbnb Và Cuộc Chiến Tạo Lập Thung Lũng Silicon Mới

Uber, Airbnb và những “kẻ hủy diệt” của Thung lũng Silicon mới đang thay đổi thế giới như thế nào?

Đế Chế Kỳ Lân: Uber, Airbnb Và Cuộc Chiến Tạo Lập Thung Lũng Silicon Mới Book Cover Đế Chế Kỳ Lân: Uber, Airbnb Và Cuộc Chiến Tạo Lập Thung Lũng Silicon Mới
Brad Stone
Thái Hà Books
Kinh Doanh

Ba tuần sau bản phát hành đầu tiên của cuốn sách này, hashtag #deleteUber bắt đầu ồ ạt trên Twitter. Những hành động thiếu chín chắn ngay từ ban đầu của nhà sáng lập và CEO Uber, Travis Kalanick – mà phần nhiều trong số chúng được miêu tả ở những trang sau này - đã tạo nên một làn sóng suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt là ở những người theo chủ nghĩa tự do thành thị họ cho rằng Uber là một công ty phi đạo đức.

Bối cảnh cuốn sách Đế Chế Kỳ Lân

Hai thập niên đầu của thế kỷ 21 đã chứng kiến sự ra đời của loại hình công ty công nghệ mới đáng chú ý; Startupus Rapidus – tạm hiểu là công ty khởi nghiệp thành công nhanh chóng. Đây là những công ty, chỉ trong vài năm đã gọi được hàng tỷ đô la tiền vốn, mở rộng toàn cầu với một tốc độ gây sửng sốt và mang tới cho những người sáng lập cũng như các nhà tài trợ ban đầu khối tài sản phi thường.

Những công ty loại này, mà đứng đầu có thể kể tới là Uber, Lyft và Didi Chuxing trong lĩnh vực đi chung xe hay Airbnb dịch vụ chia sẻ nhà, thường phải đối diện với các nhà làm luật cứng nhắc, những điều luật cũ kỹ, lạc hậu cùng những cách làm kinh doanh cổ lỗ. Sẽ không phải là quá lời nếu nói rằng những thành phần đi đầu trong lĩnh vực internet này giúp thay đổi cách thức mà chúng ta di chuyển bên trong và giữa các thành phố.

Review Sách Đế Chế Kỳ Lân: Uber, Airbnb Và Cuộc Chiến Tạo Lập Thung Lũng Silicon Mới

Thế nên bản gốc của cuốn sách này được đặt tên là: The Upstarts: How Uber, Airbnb, and the Killer Companies of the New Silicon Valley are Changing the World (tạm dịch: Uber, Airbnb và những “kẻ hủy diệt” của Thung lũng Silicon mới đang thay đổi thế giới như thế nào).

Tiếng vang của cuốn sách Đế Chế Kỳ Lân

Ba tuần sau bản phát hành đầu tiên của cuốn sách này, hashtag #deleteUber bắt đầu ồ ạt trên Twitter. Những hành động thiếu chín chắn ngay từ ban đầu của nhà sáng lập và CEO Uber, Travis Kalanick – mà phần nhiều trong số chúng được miêu tả ở những trang sau này – đã tạo nên một làn sóng suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt là ở những người theo chủ nghĩa tự do thành thị họ cho rằng Uber là một công ty phi đạo đức.

Trong Đế Chế Kỳ Lân, Brad Stone đã nắm bắt một cách sống động những biến động về văn hóa và kinh tế do thế hệ siêu cường Internet mới nhất mang lại. Cuốn sách của ông là một sự phơi bày tuyệt vời về cách các công ty như Uber và Airbnb trở thành, những người thu lợi và thua cuộc Cách thức và sự phân nhánh mà công nghệ này sẽ có trên thế giới trong nhiều thập kỷ tới. Stone vẫn là người ghi chép xuất sắc của Thời đại Internet và là một người kể chuyện bậc thầy.– Ashlee Vance, tác giả của sách Elon Musk

Cụm hashtag #deleteUber đã tập hợp thành một cụm sóng lớn cuộn trào và đã tạo thành lực đẩy lớn bởi vấn đề lạm dụng tình dục bên trong công ty khởi nghiệp này bị một nhân viên công khai. Đó là sự khởi đầu một năm đầy bất mãn của Uber, sau cùng là sự ra đi của Kalanick.

Việc này tạo ra một cuộc tranh luận ở Thung lũng Silicon và những nơi khác về các kiểu người lãnh đạo mà chúng ta muốn có trên vị trí cao nhất của thể chế quyền lực.

Brad Stone cho chúng ta một bức tranh sống động, hấp dẫn về những điều mới mẻ trong công nghệ – các công ty khởi nghiệp như Uber và Airbnb đang phá vỡ các doanh nghiệp cũ trên khắp thế giới. Ông cung cấp cái nhìn rất cần thiết về các công ty thất bại cũng như những công ty tạo ra Nó lớn. Và ông chỉ ra những vấn đề chính sách rộng lớn được đưa ra bởi những công nghệ mới này, điều chắc chắn không có gì thú vị đối với những người có cuộc sống đang bị phá vỡ.– Fareed Zakaria, tác giả của The Post-American World and host of CNN’s

Liệu có phải phần lớn trong số họ sẽ là các đấng mày râu, môn đồ của những thuật toán lạnh lẽo và vô cảm, những người chú trọng tới sự tăng trưởng, những thắng lợi và khả năng tạo ra thật nhiều tài sản bằng mọi giá? Hay, sự sụp đổ của gã dẫn đường Kalanick mở đường cho một thời đại mới, thời đại của những khẩu hiệu đầy sự cảm thông, thấu hiểu, luân thường đạo lý và cơ hội cho tất cả mọi người?

Giờ đây, những câu hỏi này chiếm lĩnh hầu hết những lát cắt của thế giới truyền thông, công nghệ và chính trị. Thế nên phiên bản mới, mở rộng của cuốn sách này được viết lại, với cái tên là: Đế chế kỳ lân: Uber, Airbnb và cuộc chiến tạo lập thung lũng Silicon mới. Uber và các công ty tương tự chiến đấu vì linh hồn của những thành phố trên khắp thế giới nhưng song song với đó, họ đều có những cuộc chiến của riêng mình.

Nhận định về cuốn sách Đế Chế Kỳ Lân

“Với sự chính xác, hóm hỉnh và sâu sắc, Brad Stone kể câu chuyện về hai CEO rất khác nhau có kỹ năng, sự đổi mới và sẵn sàng theo đuổi một ý tưởng hoàn toàn điên rồ lật đổ hai ngành rất khác nhau. Không ai trong kinh doanh ngày nay có thể bỏ lỡ câu chuyện hấp dẫn này. niềm tin, công nghệ và hàng đống chiến lợi phẩm khổng lồ.” – Steven Levy, tác giả của sách In the Plex: Cách Google suy nghĩ, hoạt động và định hình cuộc sống của chúng ta.

Xem sách trên Tiki  Xem sách trên Fahasa

 

Đọc thêm:  5 Mẹo Giúp Bạn Chọn Sách Hay Phù Hợp Với Bản Thân
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về

Bài Viết Mới

Back to top button
Close