Khoa HọcKiến Thức

Cách phát hiện ra các lớp khác nhau bên trong Trái Đất

Làm thế nào mà các nhà khoa học phát hiện ra các lớp khác nhau ở bên trong của Trái đất, thành phần và độ sâu của chúng?

Các lớp khác nhau đã được xác nhận thông qua các phương thức đo địa chấn, về cơ bản các loại sóng địa chấn hoạt động khác nhau trong các lớp khác nhau. Nếu điều này quá trừu tượng thì hãy cho tui biết, tui sẽ cố gắng trả lời  

Thứ hai liên quan đến thành phần, lớp phủ có thể được lấy mẫu bằng cách khoan vào hoặc phân tích nó từ các mẩu đá phun ra từ núi lửa. Chúng ta không thể lấy mẫu trực tiếp từ lớp phủ, nhưng chúng ta có thể phỏng đoán ra thứ gì đó được gọi là xenolith, 1 loại đá mang magma từ lớp phủ, có thể cho chúng ta thấy được thành phần điển hình của lớp phủ (đá lherzolite trông khá đẹp). Đối với các phần sâu nhất của lớp phủ, lõi bên ngoài và bên trong chúng ta chỉ có thể dựa vào các thiên thạch, vì chúng là tàn dư của các thiên thể khác đã trải qua sự phát triển giống như Trái Đất của chúng ta.

Cách phát hiện ra các lớp khác nhau bên trong Trái Đất

Nói thêm một chút – lõi là phần duy nhất của Trái đất mà chúng ta chưa có khả năng để lấy mẫu, nhưng từ lâu chúng ta đã nghi ngờ có điều gì đó khác biệt ở dưới đó. Manh mối đầu tiên là từ trường của Trái Đất luôn biến động và chuyển động – vì vậy có thể nó được tạo ra bởi một thứ gì đó; và lời giải thích tốt nhất là sự xoáy liên tục của kim loại nóng chảy1.

Đọc thêm:  TẠI SAO GỌI LÀ VÀNH MÓNG NGỰA? VÀNH MÓNG NGỰA CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Một bằng chứng thứ hai cho điều này là mật độ cao bất thường của Trái Đất; đá bề mặt có mật độ khoảng 2.5g/cm3; Những tảng đá phun ra từ sâu trong lớp phủ còn đặc hơn – khoảng 4.5 đến 5.5g/cm3 – nhưng mật độ chung của Trái đất là khoảng 5.5g/cm3 – vì vậy phải có một thứ gì đó, thậm chí còn đặc hơn nữa sâu bên trong Trái Đất tạo thành khiến cho mật độ của Trái Đất lại cao như vậy.

Khi bạn kết hợp các bằng chứng đó với bằng chứng về động đất được đề cập bởi MatDalan ở trên, nó cho thấy Trái đất có lõi được hình thành chủ yếu từ hợp kim sắt/niken (không giống với thành phần của thiên thạch là sắt) – và thực tế là nó rất lớn – bằng với kích thước của sao Hỏa. Và nó rất nóng – trung tâm Trái đất có cùng nhiệt độ với bề mặt của Mặt trời!

Có 1 cái fun fact là điện trở của vàng và bạc khá thấp nên vùng nào có sét đánh khá nhiều khả năng bên dưới là mỏ vàng bạc đó :)))

Nếu bạn quan tâm đến địa chất thì hãy nghiên cứu về hoạt động của lõi Trái Đất, nó rất hấp dẫn bởi vì nó có ảnh hưởng rất lớn bề mặt – từ sự uốn khúc của các cực từ, đến cực quang và ngay cả khi các vệ tinh và lưới điện của chúng ta sẽ tiếp tục làm việc trong trường hợp có bão mặt trời.

Via
Facebook
Tham khảo
Reddit
Tags
Hiển Thị Thêm

Cao Minh Nguyên

Một cử nhân Luật đam mê đọc sách và cuồng viết lách. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của mình.

Để lại Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về

Bài Viết Mới

Back to top button
Close